Mối quan hệ giữa vốn xã hội, chia sẻ tri thức và khả năng đổi mới đối với nhân viên khối văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh - Tran, Quang; Dương, Duy; Nguyễn, Lan; Trần, Tú (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2023)
Nghiên cứu này nhằm đề xuất và kiểm định mô hình lý thuyết về mối quan hệ giữa vốn xã hội, chia sẻ tri thức và khả năng đổi mới của nhân viên khối văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khảo sát được thực hiện bằng bảng hỏi để thu thập dữ liệu theo phương pháp lấy mẫu thuận tiện. Nghiên cứu đã thu thập được 586 bảng trả lời từ 586 nhân viên khối văn phòng đang làm việc tại các cơ sở hoạt động kinh doanh, sản xuất tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Các giả thuyết nghiên cứu được kiểm chứng bằng mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM). Kết quả nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tương tác xã hội, chuẩn mực có đi có lại, nhận diện nhóm, chia sẻ mục tiêu đều có ảnh hưởng đến thu thập kiến thức và đóng góp kiến thức. Ngoài ra, thu thập kiến thức và đóng góp kiến thức đều có ảnh hưởng tích cực đến khả năng đổi mới của nhân viên khối văn phòng. Với kết quả đạt được, nghiên cứu giúp các công ty, doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của nguồn vốn xã hội giúp nhân viên không ngừng đổi mới điều này góp phần không nhỏ đến phát triển công ty, doanh nghiệp. Từ khóa: Vốn xã hội, chia sẻ kiến thức, khả năng đổi mới, nhân viên văn phòng.