Smart Tourism development in Viet Nam: Benefits,Opportunies, Issues and Solutions. - Kiều, Tiên (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2024)
Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong phát triển công nghệ. Điều này mang đến những cơ hội mới cho phát triển du lịch. Ngày càng có nhiều địa điểm du lịch phụ thuộc vào công nghệ thông minh để làm phong phú thêm trải nghiệm du lịch. Trên thực tế, công nghệ thông minh đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành du lịch trên thế giới và ở Việt Nam. Nhờ các công nghệ tiên tiến như internet, điện thoại thông minh và mạng xã hội, khách du lịch có thể tra cứu thông tin du lịch, ra quyết định mua hàng, giao dịch trực tuyến hoặc thực hiện một số hoạt động tương tác khác một cách thuận tiện, dễ dàng và hiệu quả. Nhiều doanh nghiệp du lịch cũng đã tận dụng công nghệ thông minh để chia sẻ thông tin, quảng bá, tiếp thị điểm đến cũng như tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số du lịch độc đáo nhằm mang lại trải nghiệm du lịch khó quên cho du khách. Các cộng đồng địa phương đã nhận được lợi ích kinh tế và văn hóa xã hội bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất công nghệ thân thiện với người dùng để phục vụ và giao tiếp với khách du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh việc chỉ ra một số lợi ích của du lịch thông minh, bài viết còn nhằm mục đích khám phá một số cơ hội chính, giải quyết một số khó khăn chính mà Việt Nam hiện đang gặp phải cũng như đề xuất các giải pháp phát triển du lịch thông minh ở Việt Nam.