So sánh chức năng của trợ từ ‘-도’ trong tiếng Hàn và phó từ ‘cũng’ trong tiếng Việt - Hoàng, Nguyên Phương (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2024)
Mục đích của nghiên cứu này là kiểm tra ý nghĩa và chức năng của trợ từ tiếng Hàn ’-도’. Trên cơ sở so sánh sự giống và khác nhau giữa trợ từ tiếng Hàn ’-도’ và phó từ tương ứng ‘cũng’ trong tiếng Việt, người Việt học tiếng Hàn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa và chức năng của trợ từ tiếng Hàn ’-도’. Ngoài ra, nghiên cứu này còn giúp người Hàn học tiếng Việt hiểu và sử dụng tốt ý nghĩa cũng như chức năng của phó từ ’cũng’ trong tiếng Việt. Trợ từ ’-도’ có nhiều chức năng khác nhau, nhưng trong nghiên cứu này chỉ giới hạn ở một số chức năng chính. Vì vậy, để tiến hành nghiên cứu sâu hơn, cần phải phân tích kỹ lưỡng hơn về từng chức năng lẫn cách sử dụng.