Chức danh tài phán viên trong tòa án ở Nhật Bản - Tuấn Ly, Phan; Lê Hương, Trà; Trần Thiên Bảo, Ngọc (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2025)
Tài phán viên là một trong những chức danh tư pháp, tham gia vào xét xử các vụ kiện hình sự tại Nhật Bản. Nghiên cứu chức danh tài phán viên ở Nhật có thể hỗ trợ cho hoạt động cải cách tư pháp của các quốc gia đang phát triển trên thế giới. Bài viết trình bày về chức danh tài phán viên trong toà án ở Nhật Bản. Bài viết sử dụng phương pháp phân tích nội dung (content analysis) để mô tả chế định tài phán viên trong quy trình tố tụng hình sự của Nhật. Kết quả nghiên cứu đã khái quát quy định của pháp luật Nhật Bản về chức danh tài phán viên, mô tả quyền, nghĩa vụ của chức danh này, đồng thời cũng phân tích được các vấn đề liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của họ. Theo đó, bài viết đã giới thiệu và phân tích việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, sự độc lập trong thực thi nhiệm vụ và các ưu đã nghề nghiệp dành cho chức danh này. Chế định tài phán viên được đánh giá là có giá trị tích cực đối với hoạt động giám sát của người dân dành cho quyền lực tư pháp của quốc gia Nhật Bản. Bài viết này được kỳ vọng sẽ góp phần góc nhìn đa chiều kích đối với các nghiên cứu liên quan đến cải cách tư pháp trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có những biến chuyển trong lĩnh vực này.