Đề xuất phương án dạy âm căng cho người Việt học tiếng Hàn - Hoàng Nguyên, Phương; Huỳnh Mỹ, Nhật (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2025)
Nghiên cứu này đề xuất phương án dạy âm căng trong tiếng Hàn dành cho người Việt học tiếng Hàn. Vì vậy, nghiên cứu đã xem xét các quy tắc âm căng được đề cập trong cách phát âm chuẩn và phân tích nội dung liên quan đến âm căng trong giáo trình tiếng Hàn. Do tiếng Việt không có âm tương ứng với âm căng trong tiếng Hàn nên người Việt thường gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm âm căng. Để giải quyết vấn đề này, nghiên cứu đã đề ra phương án giảng dạy nhằm giúp người học phát âm âm căng một cách hiệu quả. Kết luận, sự khác biệt giữa hệ thống âm vị của tiếng Hàn và tiếng Việt là nguyên nhân chính khiến người học gặp khó khăn trong việc phát âm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giáo trình và phương pháp giảng dạy hiện tại chưa phản ánh đầy đủ sự khác biệt này. Mặc dù phương án giảng dạy được đề xuất với kỳ vọng sẽ giúp người học tiếp thu âm căng hiệu quả hơn, nhưng vẫn cần có các thêm thử nghiệm và kiểm chứng. Nghiên cứu hy vọng rằng phương án này sẽ trở thành tài liệu hữu ích cho cả người dạy lẫn người học tiếng Hàn.