Giáo dục Đại học trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Nguyễn, Thanh Sơn (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2022)
Trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế, nước ta luôn đặt ra các cuộc cải cách kinh tế theo chiều rộng lẫn chiều sâu, thực hiện hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, từ khi gia nhập WTO đến nay, nước ta có những bước chuyển biến tích cực về hợp tác kinh tế quốc tế, đầu tư ra các nước trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, cũng giống như một số nước khác trong khu vực, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, năng suất sản xuất còn thấp, áp dụng khoa học công nghệ rất hạn chế, không có những tập đoàn, công ty thuộc top hàng đầu thế giới, ... Vì vậy, Việt Nam không còn cách nào khác là nỗ lực tiếp nhận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này nhằm thay đổi đất nước. Các trường đại học và doanh nghiệp cần đóng vai trò trung tâm trong việc thực hiện cuộc cách mạng này, cần thay đổi một cách toàn diện từ tư duy cho đến phương pháp giảng dạy, kết hợp giảng dạy và thực hành tại các doanh nghiệp, gắn kết giữa lý thuyết và thực tế, kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực thể, vạn vật kết nối internet.