Xây dựng hệ thống phun sương tự động giảm độ nóng bức và bụi trong không khí - Phạm Thái, Dương; Trần Văn, Lăng (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2023)
Bài báo này trình bày về phương pháp thiết kế và thi công hệ thống thu thập dữ liệu điều khiển hệ thống phun sương một cách tự động. Hệ thống được thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa thiết bị thu thập, xử lý dữ liệu và công nghệ truyền thông không dây (IoTs). Các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, và cảm biến nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí cung cấp cho các giá trị về nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi mịn PM2.5 thông qua nền tảng phần cứng trung tâm NodeMCU ESP8266. Các dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm thu thập được sẽ được dùng để tính ra độ nóng bức, đồng thời kết quả dữ liệu độ nóng bức cùng dữ liệu nồng độ bụi mịn PM2.5 cảm biến thu thập được sẽ được sử dụng như dữ liệu đầu vào cho thuật toán fuzzy logic của hệ thống để xuất ra tín hiệu điều khiển hệ thống phun sương nhằm làm giảm nhiệt độ môi trường và nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí giúp nâng cao chất lượng không khí cũng như sức khỏe cho con người. Các dữ liệu nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi mịn PM2.5 và độ nóng bức sẽ được hiển thị, lưu trữ trên máy chủ Thingspeak thông qua kết nối wifi của hệ thống. Kết quả hệ thống hoạt động ổn định, các dữ liệu về chất lượng không khí mà hệ thống đo được liên tục được chuyển và lưu trữ trên máy chủ theo thời gian thực, dữ liệu thu thập được được sử dụng làm ý kiến đánh giá và đưa ra các dự đoán về môi trường không khí, thời tiết khí hậu ở khu vực lắp đặt thiết bị.