Mô hình ngôn ngữ lớn và ứng dụng - Trần, Khải Thiện; Đinh Minh, Hòa; Phạm Ngọc, Bảo; Huỳnh Vũ, Lê; Lê Huỳnh, Nghiem; Nguyễn Thị Thúy, A (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2024)
Bài báo này giới thiệu về mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model - LLM) và khả năng ứng dụng LLM vào trong hoạt động của các tổ chức doanh nghiệp. Chúng tôi đi từ việc giới thiệu kiến trúc của LLM và các công cụ, phần mềm thông minh được xây dựng dựa trên LLM đến các thách thức và mối nguy cơ của LLM. Để minh họa cho sức mạnh của LLM, chúng tôi cũng trình bày một case study cho việc áp dụng LLM vào bài toán phân lớp cảm xúc - một bài toán được nhiều sự quan tâm của giới nghiên cứu cũng như doanh nghiệp trong hơn một thập kỷ nay.