TÔN GIÁO NỘI SINH Ở NAM BỘ CUỐI THẾ KỶ XIX ĐẦU THẾ KỶ XX: INDIGENOUS RELIGION OF THE SOUTH IN THE LATE 19th AND EARLY 20th CENTURY - Nguyễn, Công Trường (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2024)
Nam Bộ là nơi hội tụ và sản sinh nên nhiều giá trị văn hóa khác nhau của Việt Nam, trong các mảnh ghép của văn hóa Nam Bộ, tôn giáo được chính người Việt sáng tạo nên vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX đã trở thành một hiện tượng hiếm có trong tiến trình lịch sử của mảnh đất này nói riêng và của Việt Nam nói chung. Chính vì vậy, tôn giáo nội sinh nhanh chóng trở thành đối tượng gợi mở nhiều vấn đề giúp các nhà nghiên cứu tiếp tục làm sáng tỏ đời sống tinh thần của người dân Nam Bộ nói riêng và bức tranh văn hóa Nam Bộ nói chung cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Với mong muốn, góp một phần nhỏ vào việc tìm hiểu đời sống tín ngưỡng tôn giáo của cư dân Nam Bộ, chúng tôi thực hiện bài viết này với nhằm làm rõ những điều kiện hình thành và các đặc trưng của tôn giáo nội sinh Nam Bộ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.