KHÁI QUÁT NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA VIỆT NAM TỪ THỜI KỲ ĐỔI MỚI ĐẾN NAY - Nguyễn, Hồng Hải (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2024)
Lịch sử 94 năm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam ghi nhận những bước đột phá trong tư duy phát triển kinh tế. Từ chỗ Đảng thừa nhận kinh tế hàng hóa rồi sau đó đến kinh tế thị trường là phương thức phát triển kinh tế năng động nhất mà nhân loại đã tìm ra, là sản phẩm của nền văn minh nhân loại, chứ không phải chỉ là sản phẩm riêng của chủ nghĩa tư bản. Đây là bước ngoặt về đổi mới tư duy về phát triển kinh tế của Đảng, mở đường cho đất nước phát triển về mọi mặt, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Bài viết này tác giả đề cập khái quát về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoạt động ngoại thương từ thời kỳ đổi mới đến nay; từ đó đề xuất một số khuyến nghị về chính sách để góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế Việt Nam năm 2024 và những năm tiếp theo.