Tìm hiểu biểu hiện ẩn dụ trong một số thành ngữ, quán ngữ thông dụng của Hàn Quốc - Nguyễn Thị, Minh Phương (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2025)
TÓM TẮT— Ẩn dụ là một biện pháp tu từ thường gặp trong phần lớn các ngôn ngữ trên thế giới. Ẩn dụ có tác dụng giúp người đọc, người nghe hình dung rõ nét hơn về sự vật, hiện tượng được miêu tả. Trong ngôn ngữ, ẩn dụ làm cho ngôn ngữ trở nên sinh động, hấp dẫn. Trong tiếng Hàn, biện pháp tu từ ẩn dụ được sử dụng nhiều trong thành ngữ, tục ngữ và cả quán ngữ. Tuy nhiên, nếu như đối với người bản xứ (Hàn Quốc), giúp người viết, người nói bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình một cách tinh tế. Ngược lại, đối với người học tiếng Hàn, biện pháp tu từ này vừa kích thích người học chăm chỉ tìm kiếm những biểu hiện còn ẩn giấu bên trong; vừa gây khó khăn để hiểu hoặc tạo ra những tình huống khó xử khi sử dụng sai ý nghĩa của câu nói. Bài viết phân tích một số biểu hiện ẩn dụ trong thành ngữ, quán ngữ thông dụng của Hàn Quốc và đưa ra cách sử dụng phù hợp. Từ khóa— ẩn dụ, thành ngữ, tục ngữ, biện pháp tu từ, tiếng Hàn.