Doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập khu vực - Nguyễn, Huỳnh Trọng Hiếu (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2021)
Nghiên cứ nhằm xác định ảnh hưởng của các chính sách ngoại giao và hiệp định thương mại đến sức khỏe doanh nghiệp Việt Nam, dòng chảy vốn đầu tư và tổng thể nền kinh tế giai đoạn sau "Đổi mới" 1986-2020. Nhờ những chính sách mở cửa và hội nhập tích cực của chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng với các ưu đãi thương mại hấp dẫn. Việt Nam chuyển từ nước nhập siêu sâng xuất siêu, và các doanh nghiệp đầu ngành của quốc gia như tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, ngân hàng BIDV hay công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã mở rộng thị trường kinh doanh ra nhiều nước trên thế giới. Điều này vô cùng quan trọng khi giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hàng đầu Châu Á, rút ngắn quá trình hiện đại hóa đất nước và người dân thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm với khó khăn, thách thức khi các doanh nghiệp nước ngoài cũng thâm nhập thị trường Việt Nam và chiếm lĩnh nhiều thị phần. Nghiên cứu sử dụng tài liệu, số liệu thống kê được tổng hợp từ các nguồn trong nước và quốc tế, phân tích các mặt tích cực và hạn chế để đưa ra kết luận và đề xuất chính sách. Tác động của hội nhập khu vực đến doanh nghiệp Việt Nam được tìm thấy mang tính chất song phương qua lại, bao gồm cả tích cực lẫn tiêu cực và hàm chưa nhiều cơ hội hơn là thách thức.