Vai trò của người giáo viên dạy Đại học trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 - Nguyễn, Đình Chiến (Tạp chí Khoa học HUFLIT, 2021)
Trong bất kì thời đại nào, vai trò của người giáo viên luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với sự phát triển của nền giáo dục và quốc gia. Sự phát triển không ngừng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang đặt ra những yêu cầu cao đối với chất lượng nguồn nhân lực - đối tượng đào tạo trực tiếp của cơ sở giáo dục đạo học và người giáo viên - đối tượng giáo dục trực tiếp người học. Nhìn lại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động của nó đến giáo dục đại học, chúng ta thấy được những cơ hội và thách thức đối với mỗi giáo viên trên giảng đường đại học. Từ đó, chúng ta nhận ra sứ mệnh bao trùm của người giáo viên đại học chính là nâng đỡ và phát triển người học bằng chính tấm gương của người dạy. Vì "Tất cả đều bắt đầu từ một người thầy" nên trong thời đại 4.0, người giáo viên phải là một nhà lãnh đạo tài giỏi, một nhà truyền cảm hứng khơi dậy và đánh thức tiềm năng của người học; một tấm gương sáng về học và không ngừng học và cũng chính là người trao yêu thương và đồng hành cùng người học trên hành trình tiếp cận tri thức, hoàn thiện nhân cách, kiến tạo tương lai. Nhận thức rõ ràng vai trò cảu người giáo viên đại học trong thời đại công nghệ 4.0 chính là cách để chúng ta thay đổi, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao cảu sự nghiệp đổi mới toàn diện nền giáo dục nước nhà, vững vàng hội nhập quốc tế.